Những Kỹ Năng Của Ninja Trong Game Và Phim Ảnh Có Ngoài Đời Thực?

ninja la gi nhat ban mobavn.com 9 2
5/5 - (1 vote)

Những Kỹ Năng Của Ninja Trong Game Và Phim Ảnh Có Ngoài Đời Thực?

Trong phim ảnh, truyện tranh và game, Ninja là những sát thủ sở hữu những bí thuật mạnh mẽ. Vậy ở ngoài đời, Những Kỹ Năng Của Ninja Có Tồn Tại Như Trong Game Và Phim Ảnh?

Ninja là gì?

Ninja (忍者にんじゃ Nhẫn giả) hay Shinobi (忍しのび?) là danh xưng để chỉ những cá nhân hay tổ chức đánh thuê. Chuyên về hoạt động bí mật, từng tồn tại trong lịch sử Nhật Bản từ thời kỳ Kamakura đến thời kỳ Edo. Các chức năng của ninja bao gồm gián điệp, phá hoại, xâm nhập, ám sát, thậm chí có thể tham gia tập kích đối phương trong một vài trường hợp nhất định. Các ninja, khác với samurai vốn có những quy định nghiêm ngặt về danh dự và chiến đấu, lại thường thiên về các thủ đoạn không quy ước và bí mật. Nhà sử học quân sự Hanawa Hokinoichi đã viết về Ninja trong cuốn Buke Myomokusho của mình:

Họ ngụy trang ở bất cứ các khu vực lãnh thổ của đối phương để đánh giá tình hình của địch, họ sẽ dụ dỗ bằng cách riêng của mình, tiến vào giữa đối phương để phát hiện ra những khoảng trống và xâm nhập vào lâu đài của đối phương để phóng hỏa, ám sát hay theo dõi bí mật

Vì thế, Ninja thường hoạt động trong bí mật, có nhiều thủ đoạn. Trong thế kỷ 14, chiến tranh du kích trong thời phong kiến Nhật Bản cần được tổ chức bí mật, điều mà các Samurai không được phép thực hiện vì những nghi thức nghiêm ngặt.

Thời nay, các kỹ thuật tương đồng với Ninja vẫn xuất hiện trong những tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt, bí mật như SWAT.

Tại sao Ninja thường mặc màu đen?

Trên thực tế màu đen không phải màu ngụy trang tốt vào ban đêm. Màu xanh đậm hoặc tím là màu sắc tốt hơn để che giấu bạn dưới bầu trời đêm. Tuy Ninja dường như không sử dụng trang phục truyền thống của họ thường xuyên, họ sẽ cải trang thường xuyên hơn là ngụy trang. Họ ăn mặc như nông dân, linh mục, diễn viên hoặc thậm chí cả gái mại dâm. Và tất nhiên, điều này làm cho họ đáng sợ hơn nhiều, một chàng trai mặc trang phục màu tím nổi bật hơn nhiều so với một chàng trai ăn mặc như một nông dân có thể hòa trộn hoàn hảo và biến mất.

Chúng ta luôn thấy Ninja xuất hiện trong một bộ đồ đen kín, giấu mặt, cho rằng màu áo này sẽ thuận tiện khi di chuyển trong đêm tối. Tuy nhiên, trang phục thực sự Ninja sử dụng là màu nâu sẫm. Màu đen bắt đầu phổ biến vào thời Edo, khi kịch Kabuko phát triển, và các Ninja trong những vở kịch này thường được miêu tả là mặc đồ đen.

Ngoài ra, Ninja còn có thể sử dụng màu xanh đậm, xanh lá cây, trắng (vào ngày trời tuyết), dù là màu sắc gì thì ưu tiên của họ vẫn là thuận tiện hoạt động.

Ninja sử dụng vũ khí gì?

Trên phim ảnh, hai vũ khí phổ biến nhất Ninja sử dụng là kiếm ngắn Ninjato và phi tiêu Shuriken. Trong thực tế, các nhà sử học cũng tin rằng khi làm nhiệm vụ, Ninja sẽ mang theo 2 loại vũ khí này cùng với một sợi xích Manriki, lưỡi hái Kusarigama, tùy vào nhiệm vụ.

Các vũ khí này đều có ưu điểm là có thể được giấu kín, nhưng cũng lấy ra nhanh chóng được.

Hầu hết các nhà nghiên cứu về ninja đều khẳng định rằng các phi tiêu và các thanh kiếm không phải là vũ khí chính của ninja bời nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các phi tiêu thi quá ít sát thương và những thanh kiếm thì quá màu mè, cồng kềnh. Vũ khí mà các ninja sử dụng nhiều nhất đó là các lưỡi hái, một vũ khí vô cùng nguy hiểm, sắc lẹm và dễ ngụy trang. Thử tưởng tượng một anh chàng nông dân với một thứ vũ khí dạng lưỡi liềm đặt ở lưng ?? Chắc chắn với bạn rằng sẽ không thể nhận ra họ là ninja cho đến khi họ ám sát ai đó và đã biến mất.

Ninja nữ là có thật

Trong Bansen-shukai, các nữ Ninja được gọi là “Kunoichi” .
Nhiều nhà nghiên cứu đã cùng vào cuộc để kiểm chứng sự tồn tại của các nữ anh hùng. Theo báo cáo kết luận ban đầu, một số nhà phân tích khẳng định Ninja nữ là có thật trong lịch sử Nhật Bản. Bằng chứng là trong các văn bản bí truyền về Ninja, còn gọi là Bansen-shukai, vào thời kỳ Edo (1603-1868), có nhắc đến những người phụ nữ này. Tuy nhiên, những người ghi chép chỉ nhấn mạnh Ninja nữ hoạt động và làm việc giống các Ninja nam mà không đề cập đến bất kỳ cá nhân nào.


Theo các ghi chép lịch sử, các Kunoichi không tham gia vào các nhiệm vụ gián điệp hay chiến đấu. Vai trò chính của họ là tiếp cận kẻ thù dưới mặt nạ của những người giúp việc hợp pháp. Sau đó, họ khai thác thông tin bí mật từ các cuộc trò chuyện bình thường với một người giúp việc khác hay những người làm công cho kẻ thù. Các nhà sử học cho hay mọi người thường không đề phòng phụ nữ nên các Kunoichi đã tận dụng lợi thế này.
Về nguyên tắc, công việc của Kunoichi là hỗ trợ cho các Ninja nam, đôi khi họ hoạt động độc lập và sử dụng vũ khí. Thậm chí, Kunoichi phải ngủ với kẻ thù và cố gắng khai thác những bí mật. Sau đó, họ có thể kiểm soát đối phương bằng tình dục. Vì thế, các ông chủ thường lựa chọn những cô gái xinh đẹp trong lứa tuổi trăng tròn để đào tạo thành Kunoichi. Nhiều chuyên gia khẳng định chiến thuật “bẫy mật ngọt” này không phải là mới vì nó tồn tại trong bất kỳ thời đại nào.

Ninja có những thuật tấn công nào?

Ninjutsu có nghĩa “nghệ thuật của sự ẩn nấp và kiên nhẫn”, tuy nhiên Ninja không chỉ sử dụng những ngón đòn đột nhập, ẩn nấp và ám sát. Họ được đào tạo như một chiến binh, thậm chí có nguồn gốc từ Samurai.

Ninja không thiên về chiến đấu, vì họ cần bí mật và trốn thoát thành công mới là chiến thắng. Họ sẽ có những đòn đánh hiểm để phục vụ mục đích chạy trốn này, và nếu bị bắt, họ buộc phải tự kết liễu bản thân để không làm lộ thông tin.

Vào thời phong kiến, các lâu đài dù ở châu Âu hay châu Á đều được đào hào xung quanh và đổ đầy nước để bảo vệ, vì quý tộc và tầng lớp thượng lưu dễ biến thành mục tiêu ám sát. Để vượt qua hào, các Ninja sử dụng một công cụ gọi là Mizugumo. Nhiều chuyên gia đoán rằng họ sẽ đeo công cụ này vào chân để đi trên nước, nhưng nếu vậy họ chỉ nặng như một đứa trẻ. Vì thế, cách các Ninja sử dụng Mizugumo vẫn còn là bí ẩn.

Để đo được thời gian mà không có đồng hồ, Ninja học Nekome – một thủ thuật xác định thời gian bằng cách nhìn vòa mắt mèo. Buổi sáng, đồng tử mèo là một hình tròn, từ 8h sáng đến trưa, đồng tử hẹp dần và trưa thì chỉ còn là một vạch thẳng. Tuy nhiên, cách này có nghĩa các Ninja phải mang theo hoặc tìm kiếm một chú mèo trong lúc làm nhiệm vụ chăng?

Ninja là một trong những nét văn hóa thú vị của Nhật Bản và hoàn toàn độc nhất vô nhị. Mặc dù trong lịch sử, nghệ thuật do thám, ám sát được phát triển khắp thế giới, nhưng Ninja vẫn là hình thức nổi tiếng và hiệu quả nhất.

Ninja xuất hiện thường xuyên trong phim ảnh, sách, truyện tranh, game. Mặc dù trong các sản phẩm hư cấu này, họ có vẻ “thần thánh” hơn. Nhưng so sánh với Ninja trong lịch sử Nhật Bản, họ cũng đã vốn là những nhân vật phi thường.