Ngành Gaming Chịu Ảnh Hưởng Dịch virus Corona (COVID-19)

virus Corona COVID 19 1
5/5 - (8 votes)

Không thể phủ nhận những ảnh hưởng to lớn của dịch virus Corona (hay COVID-19) đến đời sống xã hội, trong đó có mảng Gaming. Cho đến nay, tình hình vẫn diễn ra vô cùng phức tạp.

Bùng phát từ hồi cuối tháng 12 năm 2019, chỉ trong một thời gian ngắn sau đó, dịch virus Corona khởi nguyên từ thành phố Vũ Hán đã lan rộng ra nhiều địa phương khác của Trung Quốc đến nhiều quốc gia trên thế giới, ngay cả với Việt Nam. Với diễn biến phức tạp và độ lây lan nhanh chóng, sự kiểm soát và khống chế đang được thực hiện nhưng không hề dễ dàng.

Virus gây viêm phổi cấp này đã làm điêu đứng hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất kinh tế và an sinh xã hội. Trong đó, việc sản xuất game, hợp tác giữa các bên trong việc phát hành và phân phối sản phẩm cũng bị đình trệ nghiêm trọng, bởi lẽ Trung Quốc là quốc gia là thị trường game lớn nhất thế giới. Đây cũng là nơi tập hợp các nhà làm game, nhà phát hành hàng đầu quốc tế hiện nay. Từ đó, theo ảnh hưởng dây chuyền, các khu vực và quốc gia (trong đó có Việt Nam) cũng chịu tác động cả trực tiếp và gián tiếp.

Hàng loạt giải đấu eSports đã phải tạm hoãn hoặc lùi thời gian vô thời hạn trước diễn biến khó lường của dịch Corona. Điều này là bất khả kháng bởi các giải đấu đều là sự kiện quy tụ nơi đông người, rất khó kiểm soát và làm việc lây lan diễn ra nhanh chóng. Các giải từ Trung Quốc hoặc có sự tham gia của đội tuyển Trung Quốc (như PUBG, Liên Minh Huyền Thoại) đều bị dừng lại. Đây là sự tác động không nhỏ đến mảng eSports năm 2020.

virus Corona COVID 19 2

Để đối phó và kìm hãm sự lây lan của dịch bệnh Coronavirus, tất nhiên, các nhà làm game sẽ dành một phần hoặc về cơ bản nguồn lực tài chính để hỗ trợ chính phủ, các tổ chức y tế trong nước và thế giới. Ngay cả đến các nhà làm game quốc tế cũng sẵn sàng hỗ trợ người dân Trung Quốc trong chiến dịch phòng ngừa sự lan tràn này. Chúng ta có thể kể đến mới đây như Smilegate, PUBG Corp, IGG… Còn các nhà làm game Trung Quốc thì sao? Họ phải tiêu tốn ngân sách và hỗ trợ với nguồn lực hơn rất nhiều, trong khi đáng ra có thể nguồn tài nguyên đó được dùng để phát triển game chẳng hạn, nếu trong điều kiện bình thường. Dẫu sao đây là các hành động rất đáng tuyên dương và trân trọng, khi cả cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Mặt khác, nhân sự và các công ty phát triển game nước ngoài đang đồn trú tại Trung Quốc cũng gặp khó khăn trước dịch bệnh gây viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona. Công việc phát triển game bị ảnh hưởng do giảm nhân sự như của Nintendo và các hãng công nghệ liên quan đến sản xuất thiết bị chơi game.

Mặc dù về cơ bản virus Vũ Hán gây nên những ảnh hưởng làm ngăn cản sự phát triển và hoạt động bình thường của lĩnh vực Gaming song nó cũng có ít nhiều hệ quả phần nào tích cực, tất nhiên là rất ít ỏi. Việc game thủ ở nhà tránh dịch, có nhiều thời gian hơn sẽ giúp các game thường ngày có lượng người chơi hạn chế hay ổn định bỗng tăng cao đột biến. Nhiều người chơi hơn đồng nghĩa với việc lượng chi tiêu, nạp game sẽ gia tăng. Các nhà phát triển có thể xây dựng các sự kiện để kéo người chơi trong thời gian nghỉ này như trường hợp của PUBG Mobile. Hoặc như các tựa game có nội dung dịch bệnh ngày thường thì ế ẩm user nhưng thời gian này lại tăng chóng mặt – Plague Inc. là một ví dụ điển hình.

Bên cạnh đó, hình thức tập trung nơi đông người như các quán net ở bất kỳ quốc gia nào chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi sẽ ít người đến chơi hơn. Các tiệm net tại Trung Quốc, Việt Nam hay các quốc gia đều đóng cửa hoặc khuyến cáo hạn chế tới trải nghiệm, nơi được cảnh báo tiềm tàng những nguy cơ lây truyền virus Corona. Điều này làm điêu đứng các nhà kinh doanh phòng net và việc chơi game của game thủ.

Nói chung lại, dịch bệnh vẫn có ảnh hưởng tiêu cực phần lớn đến Gaming cũng như mọi mặt của đời sống bởi bản thân đó là một điều xấu, gây phương hại đển an sinh xã hội. Cộng đồng đang chung sức để đẩy lùi virus Corona và hi vọng cơn “bĩ cực” này sẽ nhanh chóng qua đi và đến hồi “thái lai”. Ánh sáng mặt trời sẽ trở lại với chúng ta!